Tinh thần “thép” của y bác sĩ ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 - Việt Thuận Thiên

Tinh thần “thép” của y bác sĩ ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 - Việt Thuận Thiên

Tinh thần “thép” của y bác sĩ ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 - Việt Thuận Thiên

Tinh thần “thép” của y bác sĩ ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 - Việt Thuận Thiên

Tinh thần “thép” của y bác sĩ ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 - Việt Thuận Thiên
Tinh thần “thép” của y bác sĩ ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 - Việt Thuận Thiên
Tiếng Việt English Tiếng Trung Quốc

Tinh thần “thép” của y bác sĩ ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19

22-07-2021
(Chinhphu.vn) - Mặc dù diễn biến phức tạp, nhưng Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận một số tín hiệu đáng mừng về dịch bệnh, đó là không phát sinh ổ dịch mới. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội triệt để hơn trong thời gian 1 tuần hoặc 10 ngày tới để ngăn chặn được nguồn lây lan và đạt được đỉnh dịch.

Áp lực từ những ca bệnh nặng

Sau gần một tuần đi vào hoạt động, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 được chuyển đổi công năng từ cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM mỗi ngày tiếp nhận từ 50-60 bệnh nhân nặng, nguy kịch. Áp lực dồn lên vai các y bác sĩ rất lớn, thế nhưng, không hề lung lay ý chí, tinh thần “thép” và tay nghề luôn được giữ vững để cứu chữa cho bệnh nhân. Đến nay đã có 106 bệnh nhân từ tình trạng nặng chuyển thành nhẹ.

Áp lực từ các ca bệnh nặng lên vai y bác sĩ (Ảnh: BV cung cấp)
Áp lực từ các ca bệnh nặng lên vai y bác sĩ (Ảnh: BV cung cấp)

“Tiếp máu cho bà ấy đi…..Cho hỏi tụi em giờ gọi hỏi xét nghiệm xem có lượng máu không, gọi cho anh Tùng…Thêm 200 đơn vị máu đi…”, đó là y lệnh của Bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 khi trao đổi với đồng nghiệp về một trường hợp bệnh nhân rất nặng đang phải lọc máu ở phòng ICU (hồi sức cấp cứu).

Hằng ngày, bác sĩ Linh liên tục di chuyển giữa các phòng bệnh, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, yêu cầu y bác sĩ bổ sung, thay đổi phương thức điều trị linh hoạt, có những ca bác sĩ Linh đánh giá “tình hình này khá tốt, chiều nay có thể rút máy thở, cho thở oxy dòng cao, bệnh nhân này còn trẻ, mới 28 tuổi”…

Có những ca yêu cầu “phải dự trù sẵn máy thở bên cạnh, nếu tiến triển xấu đặt nội khí quản ngay”… Không chỉ tập trung cứu chữa bệnh nhân nặng, Bác sĩ Linh còn phải liên tục hội chẩn chuyên môn qua điện thoại với các đồng nghiệp để hướng dẫn chuyển viện an toàn, điều phối bệnh nhân nặng vào điều trị.

 

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 hiện có khoảng hơn 250 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 70 ca phải thở máy, các ca còn lại thở oxy dòng cao, oxy qua mask. 3 hệ thống tim phổi nhân tạo (ECMO) từ Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển xuống cũng đã hoạt động hết công suất.

 

Đã có 106 bệnh nhân từ nặng chuyển thành nhẹ (Ảnh: BV cung cấp)
Đã có 106 bệnh nhân từ nặng chuyển thành nhẹ (Ảnh: BV cung cấp)

Bác sĩ Linh cho biết, lãnh đạo bệnh viện đang có kế hoạch điều động một số máy ECMO từ các nơi khác để sẵn sàng can thiệp cho bệnh nhân nặng. Dự kiến trong vòng một tuần tới, bệnh viện sẽ tăng công suất tiếp nhận lên 550 giường, gồm 100 giường hồi sức tích cực và 450 giường nặng. Khối lượng công việc nhiều nên các y bác sĩ phải gồng gánh công việc.

“Bác sĩ giờ cũng có thể làm công việc của điều dưỡng, điều dưỡng thì làm cả công việc của hộ lý, không phân biệt là nhiệm vụ của người nào với người nào nữa, hỗ trợ được với nhau thì hỗ trợ. Có những lúc báo động bệnh nhân ngưng thở, chúng tôi cùng chạy lên. Bây giờ là thành một khối, làm sao giảm thiểu được, có gắng gồng gánh với nhau mà làm”, bác sĩ Linh chia sẻ.

Có mặt từ những ngày đầu chuẩn bị cho Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đi vào hoạt động, Bác sĩ Chuyên khoa 1 Huỳnh Quang Đại, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ở đây không chỉ áp lực về mặt chuyên môn mà cả số lượng lớn bệnh nhân nặng rất lớn. Khi vừa thiết lập được xong một khoa phòng thì có ngay bệnh nhân vào và lại phải thiết lập một khoa mới. Nhân sự ở đây đều dốc sức, mỗi ngày làm việc từ sáng sớm đến 11-12h đêm. Các y bác sĩ vừa phải đảm bảo cấp cứu số lượng bệnh nhân tăng nhanh vừa kiểm soát phòng chống nhiễm khuẩn, cực kỳ căng thẳng.

“Đánh chặn từ xa”

Theo Bác sĩ Huỳnh Quang Đại, Bệnh viện Chợ Rẫy có hơn 10 bác sĩ hồi sức thì đã cử 50% lực lượng đến Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Để đáp ứng được yêu cầu, các bác sĩ hồi sức phối hợp các chuyên khoa khác và chia thành 3 nhóm: Nhóm 1 gồm các bác sĩ hồi sức trưởng tua, hỗ trợ chuyên môn chung; nhóm 2 là bác sĩ liên quan hồi sức như cấp cứu, gây mê..., nhóm thứ 3 là bác sĩ chuyên khoa nội, ngoại.

Bác sĩ Huỳnh Quang Đại cho biết, với chủng Delta, bệnh nhân suy hô hấp rất nhanh, bệnh nặng rất nhiều, ngay cả người trẻ cũng tiến triển rất nặng, có trường hợp bệnh nhân mới 28 tuổi.

Ngay trong đêm 20/7, ekip của bệnh viện đã đến Bệnh viện điều trị Covid-19 Trưng Vương kịp thời can thiệp ECMO cứu một bệnh nhân bị suy hô hấp rất nặng, đến 4h sáng mới trở về. Vì hiện nay có nhiều bệnh nhân nặng ở nhiều nơi, nếu không được can thiệp sớm sẽ dẫn đến tử vong, lực lượng phải chia ra để đi hỗ trợ ngoại viện.

“Anh Linh là trưởng đoàn Chợ Rẫy giữ điện thoại đường dây nóng, một ngày nhận hàng trăm cuộc điện thoại, chuông reo liên tục. So với các đợt trước như ở Quảng Nam, Đà Nẵng hay vừa qua ở Bắc Giang thì cường độ lần này dữ dội hơn rất nhiều”, bác sĩ Huỳnh Quang Đại thông tin.

Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Giám đốc Bệnh viện hồi sức Covid-19, khi bệnh viện hoạt động hết công suất cần có tổng cộng 340 bác sĩ và 1.200 điều dưỡng, được huy động từ các bệnh viện: Chợ Rẫy, Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định, Ung bướu TP.HCM và nhân sự từ các địa phương theo sự điều động của Bộ Y tế.

Ngoài việc cấp cứu và điều trị tại chỗ, Bệnh viện Chợ Rẫy còn điều động 4 bác sĩ hồi sức trực thường xuyên tại các Bệnh viện Covid-19 cấp 3 (gồm các bệnh viện Trưng Vương, Phạm Ngọc Thạch, đa khoa khu vực Thủ Đức, An Bình), có nhiệm vụ theo dõi sát tình trạng bệnh nhân, chỉ cần có dấu hiệu nặng là chuyển bệnh ngay. Như vậy sẽ giúp chủ động hơn trong việc phát hiện bệnh nhân nặng, vận chuyển bệnh nhân một cách an toàn.

Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 cho biết, từ khi thành lập đến nay, liên tiếp nhiều bệnh nhân rất nặng được chuyển tới. Sau 6 ngày, 106 bệnh nhân đã chuyển từ cấp độ nặng sang nhẹ. Đây chính là động lực rất lớn cho nhân viên y tế suốt những ngày qua.

“Mấu chốt rất quan trọng là mình phải đánh chặn, không để cho bệnh nhân chuyển nặng. Để làm được điều đó thì đòi hỏi sự cố gắng của bác sĩ rất là nhiều. Anh em phải cố gắng nhiều hơn nữa. Cho nên anh em xác định bác sĩ khổ thế nào cũng được, miễn sao bệnh nhân khỏe là được”, Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 chia sẻ.

Ngày 17/7 vừa qua, Bộ trưởng Y tế đã thành lập khẩn cấp kho dã chiến phía Nam nhằm huy động toàn bộ trang thiết bị, máy móc phục vụ cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19. Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 toàn quyền điều động trang thiết bị trong kho này, không cần xin ý kiến của Bộ Y tế. Trong ngày 20/7, 30 máy thở chức năng cao được chuyển về từ kho dã chiến đã cấp cứu kịp thời 30 bệnh nhân nguy kịch. Với sự hỗ trợ của trang thiết bị, các y bác sĩ, nhân viên y tế đang dốc hết sức mình, quyết tâm làm tất cả những gì có thể để cứu sống bệnh nhân./.

Viết bình luận

 
 

ADVERTISEMENT

Tin liên quan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM nỗ lực giảm tỉ lệ những ca F0 nhẹ diễn tiến nặng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM nỗ lực giảm tỉ lệ những ca F0 nhẹ diễn tiến nặng

VOV.VN - Chiều nay (19/7), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 làm việc với lãnh đạo TP.HCM về công tác chống dịch và vấn đề tiêm vaccine. 

48 giờ thiết lập Trung tâm điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM)
48 giờ thiết lập Trung tâm điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) 

VOV.VN - Ngay khi nhận được lệnh từ Bộ Quốc phòng và yêu cầu hỗ trợ từ TP.HCM, trong vòng 48 giờ, Bệnh viện Quân y 175 đã khẩn trương thiết lập Trung tâm điều trị Covid-19 cho bệnh nhân vừa và nặng với quy mô 200 giường.

TP.HCM triển khai ứng dụng tìm vị trí người thân đang điều trị Covid-19
TP.HCM triển khai ứng dụng tìm vị trí người thân đang điều trị Covid-19

VOV.VN - Sở Y tế TP.HCM vừa tích hợp ứng dụng “Tra cứu thông tin Covid-19” nhằm giúp cho người dân thuận lợi hơn khi có nhu cầu tìm kiếm nhanh thông tin của người thân đang được cách ly, điều trị tại cơ sở y tế nào trên địa bàn thành phố.

Hơn 1.700 bệnh nhân F0 tại Bệnh viện dã chiến số 1 TP.HCM được xuất viện
Hơn 1.700 bệnh nhân F0 tại Bệnh viện dã chiến số 1 TP.HCM được xuất viện

VOV.VN - Từ ngày 27/6 đến nay, tại Bệnh viện Dã chiến số 1 TP.HCM đã có hơn 1.700 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện. Đây là những người có kết quả âm tính hoặc đang dương tính nhưng chỉ số nồng độ virus thấp, không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

ADVERTISEMENT

 

ADVERTISEMENT

Danh mục sản phẩm

Sản phẩm mới

Đào tạo liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

PHÒNG KINH DOANH
Điện thoại: 0906040907
Fax: 84-28-39970668
Tư vấn bán hàng
0906040907
   
Chăm sóc khách hàng
0938276781
Hỗ trợ kỹ thuật nhanh
0938331435